fbpx
 

5 bí quyết kinh doanh từ thương hiệu thời trang Việt nổi tiếng

Việt Nam là một thị trường tiềm năng đối với nhiều thương hiệu lớn nhỏ, đặc biệt là những thương hiệu thời trang nội địa. Để xây dựng một thương hiệu thành công, các chủ doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến sản phẩm mà bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu phải được tính toán đường dài. Cùng lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm từ các chủ doanh nghiệp và nhà thiết kế của những thương hiệu nội địa nổi tiếng tại thị trường thời trang Việt để giải quyết vấn đề chung mà chủ các doanh nghiệp thường gặp phải khi vận hành một thương hiệu thời trang. 

NTK Devon Nguyễn – Founder của thương hiệu thời trang Devon London

Devon London – thương hiệu thời trang do chính NTK Devon sáng lập đã được 7 năm – từ khi chị quyết định về Việt Nam để phát triển sự nghiệp. Với triết lý sáng tạo “ Tạo dựng những gì chưa hình thành, thành một thứ hoàn chỉnh. Sử dụng thứ không cần để biến thành thứ được cần. Và khiến thứ như không tưởng thành hiện thực” – những thiết kế của Devon London luôn thể hiện cái nhìn và tư duy khác lạ của NTK Devon.

Suốt hành trình 7 năm xây dựng thương hiệu Devon London, chị Devon Nguyễn cũng như công ty, đã trải qua rất nhiều khó khăn. Việc cân bằng giữa sáng tạo và kinh doanh luôn là một bài toán khó. Để có thể đào tạo một đội ngũ tốt từ thiết kế, marketing đến sản xuất là điều không hề dễ dàng. Trí tưởng tượng không thể cứ mãi bay bổng, thì làm gì thì làm khi ta kinh doanh. Mỗi bộ sưu tập đều được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng cả về chi phí sản xuất và thiết kế. Để thương hiệu có thể tiếp tục phát triển, việc đương đầu với khó khăn là điều không thể tránh khỏi, hãy cứ tiến về phía trước, cố gắng, tập trung hơn nữa mà mọi việc sẽ được giải quyết – chính là bí quyết thành công trong lĩnh vực kinh doanh thời trang được chị Devon Nguyễn chia sẻ. 

Julia Đoàn – Founder của thương hiệu thời trang Floralpunk

Julia Đoàn là chủ nhân của thương hiệu phụ kiện thời trang Floralpunk với phong cách khác biệt, nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Floralpunk được sáng lập trên niềm cảm hứng của sự đa dạng mang thông điệp rằng dù bạn là ai, phong cách của bạn như thế nào, hãy yêu quý và trân trọng tất cả những điều đó. 

Nhìn ra được sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang tại Việt Nam, sau khi trở về từ Đức, Julia đã ấp ủ dự định kinh doanh thương hiệu cho riêng mình. Chị Julia cho biết, để một thương hiệu phát triển tốt, người sáng lập thương hiệu sẽ không chỉ quan tâm đến các con số mà phải học cách quản lý và làm việc với con người. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để góp phần tạo nên sự thành công khi kinh doanh thời trang chính là tính cách. Quá tự tin và nóng lòng muốn thể hiện bản thân hay quá rụt rè và nhút nhát sẽ đều khiến bạn mất đi cơ hội được kết nối và học hỏi từ những chuyên gia, bậc thầy trong ngành. Các mối liên hệ trong thời trang là cực kỳ hữu ích trong sự nghiệp của bạn, vì thế hãy luôn giữ thái độ cầu thị để có thể tiến xa trong ngành công nghiệp này. 

Yến Vũ – Founder của thương hiệu thời trang Cocosin

Cocosin, thương hiệu thời trang Việt có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2012. Với số vốn tự thân, cùng kiến thức và niềm đam mê thời trang của nhà sáng lập Yến Vũ, thương hiệu đi theo định hướng thời trang nhanh từ khi mới thành lập. Khi mặc đồ Cocosin, bạn là người phụ nữ độc lập, tự tin, quyến rũ hơn. Và khi tự tin hơn, bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống.

Chị Yến Vũ cho rằng để thành công trong lĩnh vực kinh doanh thời trang trong thời điểm hiện tại, khi thời trang là một trong những ngành công nghiệp có tiềm năng và màu mỡ tại Việt Nam, chúng ta cần bán giá trị tinh thần cho người mặc chứ không chỉ quần áo. Đối với phụ nữ nói chung, khi ăn mặc đẹp, họ cần có cảm giác là họ đẹp hơn, tự tin hơn. Nếu như bạn thật sự đem lại giá trị tinh thần của thương hiệu, thương hiệu ấy sẽ phát triển bền vững, đó cũng sẽ là một trong những giá trị bền vững để thương hiệu phát triển. 

NTK Châu Minh Đức – thương hiệu thời trang Nosbyn Studio

Nosbyn Studio được thành lập vào năm 2019 bởi chị Nancy Le, đồng hành cùng thương hiệu là NTK Châu Minh Đức. Là một thương hiệu thời trang đương đại với mục tiêu mang đến những thiết kế hiện đại, nữ tính và mang tính ứng dụng cho phụ nữ với mục tiêu hướng đến thời trang bền vững. 

Để dành lời khuyên cho các bạn trẻ đang làm việc trong ngành thời trang hoặc muốn xây dựng một thương hiệu của riêng mình, anh Châu Minh Đức đã chia sẻ rằng tiêu chí đánh giá một sản phẩm không chỉ dựa trên sự sáng tạo, gợi nên cảm xúc gì cho người mặc mà còn ở tính ứng dụng. Là một nhà thiết kế thời trang, bạn cần cân bằng giữa “cái tôi sáng tạo” và tính thương mại dành cho thương hiệu.

NTK Tom Trandt -Founder của thương hiệu thời trang Môi-Điên

Môi-Điên là cái tên tiên phong trong phân khúc của mình, dẫn ngày càng nhiều thương hiệu đi theo xu hướng thời trang tái chế và thời trang bền vững (sustainable fashion). Và đặc biệt, cái tên này cũng chứng minh rằng thời trang tái chế không đắt đỏ như nó đã từng.

Khi được hỏi về việc liệu Môi-điên có thêm gánh nặng kinh tế khi thương hiệu đã lựa chọn cá tính thay vì xu hướng để không bị “nhấn chìm” trong thị trường kinh doanh thời trang đa màu sắc tại Việt Nam, anh Tom Trandt đã chia sẻ rằng: khi có cơ hội là người dẫn đầu xu hướng nên chọn đào sâu đề tài của riêng mình, còn tiềm năng và thử thách đều tồn tại trong cả phân khúc cao cấp và phổ thông, chúng ta cần tận dụng ngóc ngách và khoảng trống trong thị trường để lách vào. Sự rèn luyện trong thị trường này sẽ cho mình nhiều lợi thế khi tiếp cận các thị trường khác. 

Nhìn chung, bên cạnh các chiến dịch marketing, việc chăm sóc khách hàng, cải thiện chất lượng sản phẩm, quản lý nhân sự và hiểu rõ về thị trường thời trang chính là những yếu tố hàng đầu cần được lưu ý khi bạn muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thời trang và đạt được thành công nhất định.

__________________________________________________________________________

Tham khảo thêm các khoá học kinh doanh thời trang:

Chương trình Quản Trị Kinh Doanh Thời Trang

Khóa học bao gồm 8 môn học chuyên sâu về quản trị kinh doanh thời trang cùng những buổi tham quan giao lưu tại các công ty thời trang lớn, kết thúc bằng 1 lớp đề án thực tế cùng những giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm. Sau khóa học, bạn sẽ nắm vững tất cả kiến thức và kỹ năng cần có để xây dựng thương hiệu thời trang nổi bật, vận hành hiệu quả và phát triển kinh doanh bền vững.

Chương trình Đào Tạo Chiến Lược Gia Thời Trang

Khóa học sẽ bao gồm 10 môn học chuyên sâu về lên ý tưởng & lập kế hoạch thực hiện chiến dịch quảng bá & truyền thông toàn diện. Sau chương trình, bạn sẽ nắm được kiến thức chuyên sâu về fashion marketing, từ hiểu biết tổng quan, nghiên cứu & dự đoán xu hướng thời trang, quản lý và tổ chức sự kiện thời trang, các phương thức quảng bá & truyền thông thời trang đến khả năng lên ý tưởng và thực hiện hình ảnh quảng bá, truyền thông đồng bộ với ý tưởng đề ra.